ร้านอาหาร 29 แห่งใต้ฟ้าเมืองไทยคว้า ‘ดาวมิชลิน’ ปี 2563 ศรณ์ และ R-Haan รั้งตำแหน่งร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิม ที่ครองรางวัล 2 ดาวมิชลิน เป็นครั้งแรกของโลก

เกว็นดัลปูลเล็นเนคผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลกและ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)พร้อมด้วยร้านอาหารได้รับรางวัลดาวมิชลิน เปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พักมิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา ประจำปี2563โดยในปีนี้มีร้านอาหารใหม่มากมายได้รับมิชลินสตาร์เพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อให้นักเดินทางสามารถเติมเต็มประสบการณ์ความอร่อยแห่งมื้ออาหารและการพักผ่อนชั้นเลิศใน 4 เมืองท่องเที่ยวหลักของไทยได้อย่างครบครันด้วยคู่มือเพียงเล่มเดียว ณ โรงแรม แบงค็อก แมริออทเดอะ สุรวงศ์เมื่อเร็วๆนี้

 

   มิชลินจัดงานแถลงข่าวประกาศรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘ดาวมิชลิน’ (MICHELIN Star) และ ‘บิบกูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ปีล่าสุด พร้อมทั้งเปิดตัว ‘มิชลิน ไกด์กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงาประจำปี 2563ซึ่งเป็นคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก‘มิชลิน ไกด์’ฉบับที่ 3 ของประเทศไทยโดยคู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรรวมทั้งสิ้น 282 แห่ง และที่พัก 74 แห่ง โดยมีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน, รางวัล1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้านและรางวัล ‘บิบกูร์มองด์’ จำนวน 94 ร้าน

   มร.เกว็นดัลปูลเล็นเนค(Gwendal Poullennec), ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลกเปิดเผยว่า“ในปีนี้ กระแสเรื่องการใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นมาแรงมากจนถือเป็นดาวเด่นที่ขับเคลื่อนวงการอาหารในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ แนวโน้มดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผลผลิตในท้องถิ่นของไทยมีความหลากหลายและมีคุณภาพมาตรฐานสูง  นอกจากนี้ อาหารไทยแบบดั้งเดิมยังฉายแสงโดดเด่น เพราะปีนี้มีร้านอาหารไทยแบบดั้งเดิมสร้างปรากฎการณ์ครอง 2 ดาวมิชลินเป็นครั้งแรกของโลกพร้อมกันถึง 2 ร้านโดยทั้งคู่ต่างเลื่อนระดับมาจากร้าน 1 ดาวมิชลิน

   ร้านอาหารไทยดั้งเดิม 2 ร้านที่สร้างชื่อด้วยการเลื่อนระดับจาก 1 ดาวมาครองรางวัล 2 ดาวมิชลินในครั้งนี้ คือ ร้าน R-Haan ซึ่งนำเสนออาหารไทยสไตล์ต้นตำรับ ทั้งอาหารท้องถิ่นพื้นบ้านและอาหารชาววัง โดยใช้วัตถุดิบชั้นดีจากทั่วประเทศ, และร้าน ศรณ์ ที่คืนชีวิตให้แก่ศิลปะแห่งอาหารใต้ที่เคยสูญหายไปตามกาลเวลา โดยใช้วัตถุดิบจากกลุ่มเครือข่ายเกษตรกรและชาวประมงผ่านการปรุงด้วยความรักและความใส่ใจอย่างละเมียดละไมในทุกขั้นตอน  นอกจากนี้ ร้านระดับ 2 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบัน ได้แก่ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี),Mezzaluna (เมซซาลูน่า)และ Sühring ยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้

   ในบรรดาร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินประจำปีนี้จำนวนทั้งสิ้น 24 ร้าน  ร้าน Khao (ข้าว) ซึ่งนำเสนออาหารไทยดั้งเดิมที่ปรุงขึ้นจากวัตถุดิบท้องถิ่น เป็นเพียงร้านเดียวที่เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘มิชลินเพลท’ (MICHELINPlate) นอกจากนี้ ยังมีร้านที่ติดอับดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกแต่ทะยานเข้ามาคว้า 1 ดาวมิชลินไปครองจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Chef’s Tableร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัยที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพสูง รังสรรค์เมนู โดยเชฟที่มาจากร้านระดับ 3 ดาวมิชลิน, 80/20 ร้านอาหารไทยร่วมสมัยเชิงนวัตกรรมที่รังสรรค์เมนูอาหารจากวัตถุดิบท้องถิ่นหายากผสานกับเทคนิคในการปรุงใหม่ๆ แบบสากล และ Table 38 (เทเบิ้ล 38)ร้านอาหารสไตล์ Chef’s Table ที่เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูและมีที่นั่งจำกัด นำเสนออาหารไทยโบราณและอาหารสไตล์ร้านริมทางที่ได้รับการตีความใหม่ พร้อมปรุงแต่งด้วยวิธีการสมัยใหม่แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแบบดั้งเดิม  ทั้งนี้ ร้านระดับ 1 ดาวมิชลินในปีก่อนซึ่งยังคงดำเนินธุรกิจอยู่จนถึงปัจจุบันต่างสามารถรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ รวมถึง PRU (พรุ) ร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินด้วย

   สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล ‘บิบกูร์มองด์’ มีจำนวนทั้งสิ้น 94 ร้าน โดยในจำนวนนี้เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ 61 ร้าน,เชียงใหม่ 17 ร้าน, ภูเก็ต 14 ร้าน และพังงา 2 ร้าน  สำหรับจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นปีแรกที่ ‘มิชลิน ไกด์’ เข้าไปดำเนินการคัดสรรและจัดอันดับร้านอาหารและที่พัก พบว่ามีจำนวนร้านที่ได้รับรางวัล ‘บิบกูร์มองด์’ สูงเป็นพิเศษ ร้านเหล่านี้ ได้แก่ Ginger Farm Kitchen (จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น) ที่เชี่ยวชาญด้านอาหารเหนือเป็นพิเศษ ใช้วัตถุดิบสดใหม่และมีคุณภาพจากฟาร์มของร้านเองภายใต้แนวคิด “ฟาร์ม-ทู-เทเบิล” (Farm-to-Table), เฮือนสุนทรี ที่รังสรรค์เมนูต้นตำรับจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพสูงจนเป็นที่เลื่องชื่อและดึงดูดลูกค้าอย่างไม่ขาดสาย และ ข้าวซอยแม่มณีร้านอาหารริมทางที่มี “ข้าวซอย” หรือเส้นหมี่ไข่สีเหลืองทองในน้ำซุปเข้มข้น เป็นเมนูเด็ดที่ชนะใจลูกค้าต่อเนื่องมานานกว่า 30 ปี

ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ มิชลิน ไกด์กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่  ภูเก็ต และพังงาประจำปี 2563 (The MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai, Phuket &Phang-Nga 2020) ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์guide.michelin.com/th/thตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายน ศกนี้เป็นต้นไป สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ มิชลิน ไกด์กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงาประจำปี 2563ประกอบด้วย

   - ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 5 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 2 ร้าน)

   - ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 24 ร้าน (เป็นร้านอาหารใหม่ 4 ร้าน)

   - ร้านอาหารรางวัล บิบกูร์มองด์ จำนวน 94 ร้าน(เป็นร้านอาหารใหม่ 27 ร้าน)

guide.michelin.com/th/th
facebook.com/MichelinGuideThailand

 

2020 MICHELIN Guide Bangkok, Chiang Mai,  Phuket &Phang-Nga Selection

 

TWO STARS/ สองดาว

Excellent cuisine, worth a detour/ ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม

Bangkok &SURROUNDING PROVINCES /กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

Le Normandie

เลอ นอร์มังดี

 

Mezzaluna

เมซซาลูน่า

 

R-Haan

 

NEW

Sorn

ศรณ์

NEW

Sühring

 

ONE STAR / หนึ่งดาว

High quality cooking, worth a stop/ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม

Bangkok &SURROUNDING PROVINCES /กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

80/20

เอ็ทตี้ทเวนตี้

NEW

Bo.lan

โบ.ลาน

 

Canvas

 

Chef’s Table

NEW

Chim by Siam Wisdom

ชิม บาย สยาม วิสดอม

 

Elements

เอเลเมนท์

 

Gaa

 

Ginza Sushi ichi

 

 

J'AIME by Jean-Michel Lorain

เฌม บาย ฌอง มิเชลโลรองต์

 

Jay Fai

เจ๊ไฝ

 

Khao

ข้าว

NEW

Le Du

ฤดู

MethavalaiSorndaeng

เมธาวลัย ศรแดง

Nahm

น้ำ

 

Paste

 

 

RueanPanya

เรือนปั้นหยา

Saawaan

สวรรค์

SanehJaan

เสน่ห์จันทน์

 

Savelberg

 

 

Sra Bua by KiinKiin

สระบัว บาย กิน กิน

 

SuanThip

สวนทิพย์

Table 38

เทเบิ้ล 38

NEW

Upstairs

 

 

Phuket & Phang-Nga /ภูเก็ตและพังงา

PRU

พรุ 

 

 

 

BIB GOURMAND / บิบกูร์มองด์

Inspectors’ favorites for good value/ ร้านโปรดของผู้ตรวจสอบมิชลินที่เสิร์ฟอาหารคุณภาพดีในราคาย่อมเยาคุ้มค่า

Bangkok & SURROUNDING PROVINCES /กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

100 Mahaseth

๑๐๐ มหาเศรษฐ์

 

Ann GuayTiewKuaGai

แอนก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

 

Baan BenjarongPai

บ้านเบญจรงค์ ปาย

 

Baan Phadthai

บ้านผัดไทย

 

Baan Somtum (Sathon)

บ้านส้มตำ (สาขาสาทร)

 

Baan YaiPhad Thai

บ้านใหญ่ผัดไทย

 

Baannai

บ้านใน

 

Bangkok Bold Kitchen (Central Embassy)

ห้องครัว บางกอกโบลด์ (สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี)

NEW

Beer Hima (Prachachuen)

เบียร์หิมะ (สาขาประชาชื่น)

 

BokkiaTha Din Daeng

โบ๊กเกี้ย ท่าดินแดง

 

Chai Phochana

ชัยโภชนา

 

Chakki

จ๊ากกี่

 

Charoen SaengSilom

เจริญแสงสีลม

 

Choy (PhutthaMonthon Sai 2)

ฉ่อย (สาขาพุทธมณฑลสาย 2)

 

Eat Pad Thai

ผัดไทยไฟทะลุ

 

Elvis Suki (SoiYotse)

เอลวิส สุกี้ (สาขา ซ.ยศเส)

 

ERR

เออ

 

Go-AngKaomunkaiPratunam (Pratunam)

โกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ำ (สาขาประตูน้ำ)

 

GuayJub Mr. Joe

ก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ

 

GuayJubOuanPochana

ก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา

 

GuayTiewKuaGaiSuanmali (Khlang Hospital Intersection)

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง)

 

GuayTiew Mu Rung Rueang

ก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง

 

Here Hai

เฮียให้

NEW

Hia Wan Khao Tom Pla

เฮียหวานข้าวต้มปลา

 

JaoNai Fish Ball (Ekkachai)

เจ้านายลูกชิ้นปลา (สาขาเอกชัย)

 

Jay Oh

เจ๊โอว

 

Jidori Cuisine Ken

 

 

Jok Prince

โจ๊กปรินซ์

 

K. Panich

ก. พานิช

 

Khua Kling Pak Sod (Prasanmit)

คั่วกลิ้ง ผักสด (สาขาประสานมิตร)

 

KlangSuan

คลังสวน

NEW

KonchongKonprung

คนชง คนปรุง

NEW

KruaApsorn (Sam Sen)

ครัวอัปษร (สาขาสามเสน)

 

Lai Rot (Rama 6)

หลายรส (สาขาพระราม 6)

 

Lay Lao (Ari)

เล ลาว(สาขาอารีย์)

 

Lim Lao Ngow (China Town)

ลิ้มเหล่าโหงว (สาขาเยาวราช)

 

Mae Khlong Hua Pla Mo Fai

แม่กลองหัวปลาหม้อไฟ

 

Maverick (SoiYotse)

เมาเวอริค (สาขา ซ.ยศเส)

 

NaiMong Hoi Thod

นายหมงหอยทอด

 

Ongtong

อองตอง

 

Phan Fa

ผ่านฟ้า

 

Plu

พลู

NEW

Polo Fried Chicken (Soi Polo)

ไก่ทอดเจ๊กี ซ.โปโล (สาขา ซ.โปโล)

 

Poon Lert Room (Phlapphla Chai Intersection)

พูนเลิศ เหลาะงาทิ้นเจ้าเก่า (สาขาห้าแยกพลับพลาไชย)

 

Praram 9 Kaiyang (Rama 9)

พระราม 9 ไก่ย่าง (สาขาพระราม 9)

NEW

Rat Na YotPhak 40 Years

ราดหน้ายอดผักสูตร 40 ปี

 

Ruen Ton

เรือนต้น

 

S.B.L.

ส.บ.ล.

 

Sa-at Sawoei (Kanchanapisek Road)

สอาดเสวย (สาขา ถ.กาญจนาภิเษก)

 

SaePhun

แซ่พุ้น

 

Sanguan Sri

สงวนศรี

 

Sanyod (Sathon-Bang Rak)

แสนยอด (สาขาสาทร-บางรัก)

 

SawangBami Kam Pu (Si Phraya)

สว่างบะหมี่ก้ามปู (สาขาสี่พระยา)

 

Siam Charming

สยาม ชาร์มมิ่ง

NEW

Somsak Pu Ob (Charoen Rat)

สมศักดิ์ปูอบ (สาขาเจริญรัถ)

 

Ten Suns

เทนซัน

 

Thai Niyom

ไทยนิยม

 

The Local

 

 

Tung Sui HengPochana (Stadium One)

ตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาสเตเดียม วัน)

NEW

WatsanaKhao Man Gai

วาสนา ข้าวมันไก่

 

Weng (Woeng Nakhon Kasem)

เวิ้ง (สาขาเวิ้งนครเกษม)

 

CHIANG MAI /เชียงใหม่

Gai Yang CherngDoi

ไก่ย่างเชิงดอย

NEW

Ginger Farm Kitchen

จินเจอร์ฟาร์มคิชเช่น

NEW

Han Thueng Chiang Mai

ฮ้านถึงเจียงใหม่

NEW

HuanSoontaree

เฮือนสุนทรี

NEW

HuenMuan Jai

เฮือนม่วนใจ๋

NEW

KhaoSoi Mae Manee

ข้าวซอยแม่มณี

NEW

Khao Tom Yong (Suthep Road)

ข้าวต้มย้ง (สาขา ถ.สุเทพ)

NEW

KruaYa

ครัวย่า

NEW

KuakaiNimman

คั่วไก่นิมมาน

NEW

Meena Rice Based Cuisine

มีนา

NEW

Na Chantra

ณ จันตรา

NEW

Racharos

ราชารส

NEW

Rote Yiam Beef Noodle

เนื้อวัวรสเยี่ยม

NEW

Saiyut and Doctor Sai Kitchen

ครัวสายหยุดและหมอทราย

NEW

SanpakoiKanomjeen

ขนมจีนสันป่าข่อย

NEW

SP Chicken

ไก่ย่าง เอส พี

NEW

The House by Ginger

เดอะเฮ้าส์บายจินเจอร์

NEW

 

 

Phuket & Phang-Nga /ภูเก็ตและพังงา

Bang Pae Seafood

บางแปซีฟู้ด

 

Chomchan

ชมจันทร์

 

ChuanChim

ชวนชิม

 

Go Benz

โกเบนซ์

 

Hong Khao Tom Pla

ฮ้องข้าวต้มปลา

 

KhruaLuang Then

ครัวหลวงเทน

 

KhruaNong

ครัวน้อง

 

Kin-Kub-Ei

กินกับอี๋

NEW

Mor Mu Dong

หมอมูดง

 

NaamYoi

น้ำย้อย

NEW

One Chun

วันจันทร์

 

Raya

ระย้า

 

Roti Taew Nam

โรตีแถวน้ำ

 

Surf & Turf by Soul Kitchen

เซิร์ฟแอนด์เทิร์ฟ บายโซลคิทเช่น

 

Ta Tuay

ตาทวย

 

The Charm

เดอะฌาร์ม

 

 

 ###